News & Views

ความเท่าเทียมที่มากขึ้น แต่ก็ต้องสู้ต่อไป

LGBT เป็นกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ภายในสังคมของเราอย่างแยกไม่ออก สิ่งที่พวกเค้าอยากได้ที่สุดอย่างหนึ่งอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งของที่มีค่าอะไร แต่กลับเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในสายตาของพวกเค้า นั่นก็คือ ความเท่าเทียมกันทางสังคมแม้ว่าปัจจุบันจะมีการยอมรับเรื่องแบบนี้กันมากขึ้น แต่ก็พวกเค้าก็ต้องต่อสู้ต่อไป
การยอมรับในที่สาธารณะ
เรื่องแรกที่กลุ่ม LGBT สู้มาได้ไกลจริงๆ คงเป็นเรื่องการยอมรับพวกเค้าในที่สาธารณะ เมื่อก่อนใครที่มองว่าแต่งตัวผิดเพศ หรือ แตกต่างจากธรรมชาติที่ให้มานั้น ไม่สามารถที่จะแต่งตัวอย่างที่ต้องการออกจากบ้านได้เลย เนื่องจากว่าพวกเค้าจะโดนมองแบบเหยียดหยามเหมือนกับเป็นไส้เดือน หนอนเน่าอะไรเทือกนั้นเลย แต่ปัจจุบันเราสามารถมองเห็นเรื่องแบบนี้ได้ชินตามาก ยิ่งเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพแล้วใครจะแต่งแบบไหน ถ้าไม่หลุดโลกโอเวอร์เกินไป ไม่มีใครมองแบบนั้นแน่นอน
การยอมรับในวิถีชีวิต
การยอมรับข้อต่อมาที่เริ่มจะเปิดกว้างมากขึ้น คงเป็นเรื่องการยอมรับในวิถีชีวิตของกลุ่ม LGBT ที่อาจจะแตกต่างและไม่เหมือนคนอื่นเล็กน้อย เอาง่ายๆเมื่อก่อนใครที่จะแต่งงานอยู่กินกับเพศตัวเอง บอกได้เลยว่าไม่กล้าบอกคนอื่นให้รับรู้แน่นอน แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว LGBT จะคบใคร หรือ จะแต่งงานกับใครเป็นเรื่องธรรมดาที่เราสามารถยอมรับกันได้ว่ามันเกิดขึ้นจริง บางประเทศมีกฏหมายรองรับด้วยซ้ำไป
การเปิดกว้างในการทำงานทั่วไป
การทำงานเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ LGBT ต้องต่อสู้มาตลอด สถานที่ทำงานหลายแห่งพอเห็นเป็นคนกลุ่มนี้จะไม่รับทันที แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นอย่างนั้น กลุ่มนี้กลับกลายเป็นตัวหลักของที่ทำงานหลายแห่ง พวกเค้าใช้ความสามารถ ความเก่ง ความรู้ และทักษะทั้งหมดที่มีทำให้คนอื่นยอมรับโดยมองข้ามเรื่องเพศไปได้ จนตอนนี้หลายแห่งเปิดกว้างคนทุกเพศไปแล้ว
ความเท่าเทียมทางกฏหมาย
ความเท่าเทียมข้อต่อไปที่กลุ่ม LGBT อาจจะต้องต่อสู้กันไปอีกหลายปีเลย เป็นเรื่องของกฏหมายที่จะยอมรับพวกเค้าอย่างเป็นรูปธรรม ยกตัวอย่างเช่น การแต่งงานกับเพศเดียวกันที่ถูกต้องตามกฏหมายบ้านเรายังไม่มีกฏหมายตรงนี้ออกมา ทั้งๆที่หลายประเทศมีตรงนี้ยอมรับกันแล้ว หรือการเปลี่ยนคำนำหน้าหากเปลี่ยนแปลงเพศมาแล้วจริง อย่างนี้เป็นต้น
ความเท่าเทียมในการสืบพันธุ์
เรื่องสุดท้ายที่อาจจะต้องต่อสู้กันนานไม่แพ้เรื่องเมื่อกี้ คงเป็นเรื่องความเท่าเทียมในการสืบพันธุ์ที่บางครั้งพวกเค้าเองอาจจะต้องการสืบพันธุ์แบบผสมเทียม หรือ อุ้มบุญ หรือ รับเด็กกำพร้ามาเลี้ยง หรือวิธีการอื่นๆเหล่านี้เป็นต้น บางวิธีการอาจจะยังไม่เป็นที่ยอมรับในบ้านเราทั้งทางกฎหมาย และวัฒนธรรมประเพณี (ลูกเกิดมามีแต่พ่อสองคน ไม่มีแม่) เป็นต้น ซึ่งก็ขอเป็ฯกำลังใจในการสู้ต่อไป