Focus Areas

อาสาสมัคร LGBT เรื่องที่ต้องมีเพื่อครอบครัว

เมื่อก่อนการเป็นหนึ่งในกลุ่ม LGBT นั้นดูจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การเปิดเผยตัวตน หรืออะไรก็ตาม แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว บ้านเราเริ่มที่จะยอมรับกลุ่ม LGBT มากขึ้น แต่คงจะดีถ้ามีเจ้าหน้าที่ หรือ อาสาสมัครกลุ่ม LGBT มาคอยดูแลช่วยเหลือครอบครัวที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็น LGBT
การช่วยอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น
แม้ว่ากลุ่ม LGBT เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้วในบ้านเรา แต่เอาจริงๆหากเกิดขึ้นในครอบครัวของเราบางครั้งมันก็ยากจะเข้าใจได้ หากมีกลุ่ม LGBT ที่อาจจะมาจากรัฐ หรือ เอ็นจีโอ เข้ามาอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้ความคิด และความรู้สึกของครอบครัวที่มีต่อสมาชิกที่เป็น LGBT เปลี่ยนไป จะทำให้เรื่องราวในครอบครัวไม่เป็นไปในทางลบ เหมือนที่เคยคิดกันว่า การเป็น LGBT เป็นสิ่งที่ผิดธรรมชาติ เป็นความผิดพลาดของครอบครัว เป็นเรื่องเสียหาย เป็นเรื่องอวมงคล เป็นต้น
การมองหาแนวทางอยู่ร่วมกัน
เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วว่าการเป็น LGBT ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ไม่ได้เป็นโรค ไม่ได้เป็นความโชคร้าย สิ่งต่อไปที่ควรทำความเข้าใจก็คือ การหาแนวทางอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แน่นอนว่าช่วงแรกของการปรับตัวอาจจะเป็นเรื่องยากในการอยู่ร่วมกัน รวมถึงอธิบายต่อสังคมรอบข้าง แต่หากมีเจ้าหน้าที่มาอธิบายจะทำให้ การปรับตัวตรงนี้เริ่มต้นไปได้ดีและง่ายมากขึ้น ผลก็ตกอยู่ที่ทุกคนในครอบครัวมีความสุขร่วมกัน
การป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น
การเป็น LGBT นั้นเป็นสิ่งที่หลายคนในครอบครัวยอมรับไม่ได้ ผลที่ตามมาเมื่อสมาชิกในครอบครัวเป็น LGBT ก็คือไม่กล้าบอกใคร ไม่กล้าปรึกษาคนในครอบครัวเพราะกลัวความผิด ทำให้ต้องหันไปปรึกษาเพื่อนนอกบ้าน ผลที่ตามมาก็คือ พากันไปทำเรื่องอะไรที่เสี่ยงเกินไปจนเกิดอันตราย อย่างเช่นการกินฮอร์โมนโดยไม่ปรึกษาแพทย์ การแอบไปเปลี่ยนเพศ กับหมอเถื่อนที่ไม่มีความพร้อม เป็นต้น เรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากเค้ารู้ว่ามีอาสาสมัคร LGBT ที่เข้าใจและให้คำปรึกษาเค้าได้อย่างดีที่สุด
แนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้อง
การเป็น LGBT บางทีก็เป็นไปแบบไม่รู้เนื้อ รู้ตัว ไม่รู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ผลก็คือเป็นตามกันแบบผิดๆ แล้วทำให้สังคมมอง LGBT เชิงลบมากขึ้น หากมีอาสาสมัคร LGBTจะช่วยในเรื่องของการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องว่าควรทำอย่างไร เช่น หากเป็นเกย์ ควรปฏิบัติกับเพื่อนชายอย่างไรถึงจะเหมาะสม เป็นต้น
แนะนำสังคมกลุ่ม LGBT ที่เหมาะสม
อาสาสมัคร LGBT นอกจากจะช่วยในเรื่องของความรู้ ความเข้าใจแล้ว ยังเป็นการสร้างกลุ่ม สร้างเครือข่าย ที่เหมาะสมและมีคุณภาพด้วย บางคนเป็น LGBT แล้วแต่เพื่อนในกลุ่มที่โรงเรียน หรือ ที่ทำงานไม่ทราบแล้วไม่กล้าบอกเนื่องจากกลัวโดนรังเกียจ การหาเพื่อน หากลุ่ม หาเวที หาชุมนุมให้เค้าเจอคนแบบเดียวกัน น่าจะทำให้เค้ามีความสุขกับการเป็น LGBT พร้อมกับเป็นพลเมืองที่สมบูรณ์ได้